ทำไม DIGITAL STORYTELLING จึงเป็นหนึ่งในกระบวนการเรียนรู้ของเรา

การเล่าเรื่องด้วยสื่อดิจิตอล (Digital Storytelling) เป็นคำที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่เทคโนโลยีทำให้เครื่องมือต่างๆ เช่นกล้องถ่ายรูป โน๊ตบุ๊ค แท็บเบล็ต มีราคาถูกและแพร่หลาย การเล่าเรื่องด้วยสื่อดิจิตอลทำให้คนเราสามารถที่จะแบ่งปันแง่มุมต่าง ๆ ในชีวิตหรือจินตนาการกับผู้อื่นผ่านการผลิตวิดิทัศน์ แอนิเมชั่น ภาพถ่าย เสียงพูด หรือ ดนตรี ในรูปแบบของสื่อดิจิตอล ซึ่งสามารถเผยแพร่ผ่านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต

เรื่องราวที่เล่าผ่านสื่อดิจิตอล มักจะประกอบด้วยภาพเคลื่อนไหว ภาพนิ่ง แอนนิเมชั่น ดนตรี และเสียงบรรยาย การเล่าเรื่องผ่านสื่อดิจิตอล เป็นกิจกรรมหลักอย่างหนึ่งของโครงการ ซัมซุง สร้างพลังการเรียนรู้ สู่อนาคต โดยที่นักเรียนอาจจะเป็นงานเดี่ยว หรืองานกลุ่ม และผลงานเหล่านี้ สามารถที่จะอัพโหลดไปไว้บนอินเทอร์เน็ตเพื่อเผยแพร่ได้

การเล่าเรื่องด้วยสื่อดิจิตอล (Digital Storytelling)

การเล่าเรื่องด้วยสื่อดิจิตอล เป็นกิจกรรมที่ผู้เรียนจะต้องเป็นผู้ที่สร้างเนื้อหา และนำเสนอเนื้อหาให้เพื่อนๆ ในชั้น หรือผู้ชมได้เข้าใจในสิ่งที่ผู้เรียนต้องการนำเสนอ แน่นอน การเรียนที่ผู้เรียนจะต้องนำเสนอเนื้อหาและความเห็น ย่อมเป็นการวิธีการเรียนรู้ที่ผู้เรียนต้องมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ตั้งแต่การหาข้อมูลพื้นฐาน การรวบรวมความคิด จนไปถึงการทำเนื้อหา และวิธีการนำเสนอให้เข้าใจได้ง่ายและน่าสนใจในปีแรกของโครงการ เราได้เห็นการนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายจากโรงเรียนที่ร่วมในโครงการ เช่น เรื่องของเครื่องดนตรีของชาวม้ง การวิจัยชุมชนหลากหลายชาติพันธ์บริเวณลุ่มน้ำอิง ซึ่งนักเรียนจะต้องออกไปทำความเข้าใจกับบริบทและค้นหาข้อมูล สัมภาษณ์ชาวบ้านในชุมชน ซึ่งเป็นการพัฒนาทักษะสังคมและทักษะการฟังจับใจความ (Deep Listening) ไปในเวลาเดียวกัน

ชุมชนคนต้นน้ำ

สื่อวีดีโอในโครงการ ซัมซุง สร้างพลังการเรียนรู้ สู่อนาคต จากทีม ออมเขียต Film โรงเรียนภูกระดึงวิทยาคม จ.เลย ฉายภาพการเดินทางไปที่ชุมชน บอกเล่าถึงวิถีชีวิตที่ปรับตัวนำเอาเทคโนโลยีชาวบ้าน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เหมาะสม ชักนำเอาน้ำจากต้นน้ำมาใช้ในการเกษตรได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อแหล่งต้นน้ำ

หลังจากนั้น น้อง ๆ ก็ต้องนำข้อมูลที่ได้กลับมาประมวล ลำดับความคิด เพื่อนำเสนอเป็นเรื่องราวผ่านสื่อดิจิตอล

การผลิตสื่อดิจิตอล ก็เป็นการพัฒนาทักษะอีกชุดหนึ่ง ทำให้นักเรียนได้มีโอกาสใช้เครื่องมือผลิตสื่อเพื่อนำเสนอเรื่องราว และแง่มุมของตนเองให้เพื่อน ๆ ฟัง การเล่าเรื่องแบบดิจิตอลทำให้นักเรียนได้พัฒนาทักษะกับสื่อประเภทต่าง ๆ เช่นการตัดต่อวิดีโอ ภาพนิ่ง การให้เสียงประกอบ เป็นต้น

Digital Storytelling ตามความมุ่งหมายของโครงการ จึงไม่ใช่การผลิตคลิปวิดีโอ หรือพัฒนาคนทำสื่อ เราหวังว่า ผู้เรียนจะได้มีโอกาสพัฒนาทักษะหลาย ๆ ด้านผ่านกระบวนการนี้ มีโอกาสค้นคว้าและฝึกการเรียนรู้และหาคำตอบได้ด้วยตัวเอง  การผลิตสื่อเป็นกิจกรรมที่ทำให้นักเรียนต้องมีความเข้าใจเนื้อหา และมีความสามารถในการที่จะเล่าออกมาให้คนเข้าใจได้  เราหวังว่า กระบวนการนี้ จะเปลี่ยนการเรียนรู้จากการที่นักเรียนเป็นผู้รับความรู้อย่างเดียว (Passive Learner) เป็นผู้เรียนที่มีส่วนร่วม (Active Learner) และสามารถที่จะสร้างเนื้อหาใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนได้ (Original Content)

หัวใจของกิจกรรมการเล่าเรื่องด้วยสื่อดิจิตอล (Digital Storytelling) อาจสรุปได้ในหนึ่งประโยคว่า

Pasted-Graphic

ถ้าเธออธิบายอะไรให้ง่ายต่อการเข้าใจไม่ได้ เธออาจจะไม่เข้าใจสิ่งนั้นดีพอ – อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • เก็บข้อมูลสถิติทั่วไป

    Google analytic จะเก็บข้อมูลเช่น IP address, อุปกรณ์ที่ท่านใช้เข้าถึง, เพศ, ช่วงอายุของท่านเพื่อนำมาประมวลผลวิเคราะห์ข้อมูล

บันทึกการตั้งค่า