STEM Talk: จัดเต็มเรื่อง STEM กับ ดร.ต่าย และ หมอเจี๊ยบ

STEM Talk: จัดเต็มเรื่อง STEM กับ ดร.ต่าย และ หมอเจี๊ยบ

ยุคนี้ ใครๆ ก็พูดถึง STEM แต่จริงๆ แล้ว STEM คืออะไรกันแน่ และสำคัญกับชีวิตของเราอย่างไร โครงการ Samsung Smart Learning Center “ซัมซุง สร้างพลังการเรียนรู้สู่อนาคต” ขออาสาพาคุณครูและนักเรียนไปค้นหาคำตอบจากวิทยากรคนเก่ง ผู้ทำงานในสาขา STEM อย่างเข้มข้น นั่นคือ หมอเจี๊ยบ – พญ. ลลนา ก้องธรนินทร์ แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลนพรัตน์ และ ดร.ต่าย – ดร. นิศรา การุณอุทัยศิริ นักวิจัยจากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ผู้จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ STEM ในวิดีโอชุด STEM Talk

ก่อนอื่น ดร.ต่าย ได้กล่าวถึงความหมายของ STEM ว่า “STEM เป็นการศึกษาระบบใหม่ ที่ย่อมาจาก Science (วิทยาศาสตร์), Technology (เทคโนโลยี), Engineering (วิศวกรรม) และ Mathematics (คณิตศาสตร์) โดย STEM ไม่ใช่การเรียนแต่ละวิชา แต่เป็นการเรียนแบบองค์รวม ที่รวมศาสตร์ต่างๆ เหล่านี้ เข้าด้วยกันค่ะ”

ขณะที่หมอเจี๊ยบก็เสริมว่า “อย่างตัวเจี๊ยบเอง ตอนแรกเราก็ต้องเรียนเลขและวิทยาศาสตร์ เพื่อสอบให้ติดหมอก่อน แต่พอเรียนจบออกมาทำงานแล้ว เราไม่ได้แยกเป็นรายวิชาอีกต่อไป ทุกอย่างรวมกันเป็นเทคนิค เราต้องรู้จักวิธีตั้งคำถาม และค้นหาคำตอบ โดยใช้ STEM เป็นพื้นฐาน เพื่อให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

นอกจากนี้ วิทยากรทั้ง 2 ท่านยังเห็นตรงกันว่า STEM นั้นคือกระบวนการคิด ที่สามารถนำไปปรับใช้กับอาชีพที่หลากหลาย ไม่ได้จำกัดเพียง หมอ วิศวกร หรือนักวิทยาศาสตร์ เพราะฉะนั้น STEM จึงเป็นความรู้สำคัญสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตาม

แต่ถึง STEM จะสำคัญมากขนาดไหน หมอเจี๊ยบ และ ดร.ต่ายก็ยังให้ความสำคัญกับ Soft Skills หรือทักษะศตวรรษที่ 21 ด้วย เพราะเป็นทักษะที่ช่วยเติมเต็มความสามารถด้าน STEM ได้เป็นอย่างดี

หมอเจี๊ยบได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า “เรามี STEM เป็นพื้นฐาน แต่เราต้องมีทักษะ Soft Skills ด้วย อย่างเจี๊ยบเป็นหมอ การจะตรวจคนไข้แต่ละคน เราต้องมีศิลปะในการซักประวัติเขา เรามีความรู้เกี่ยวกับโรคต่างๆ อยู่ในหัวอยู่แล้ว แต่เราต้องมีวิธีดึงข้อมูลจากค้นไข้ออกมาด้วยค่ะ”

ส่วนดร.ต่าย ก็ได้กล่าวถึงโลกอนาคตที่หุ่นยนตร์และปัญญาประดิษฐ์จะเข้ามาทำงานร่วมกับมนุษย์ไว้ว่า “ในอนาคต เราต้องพัฒนาทักษะที่มีความเป็นมนุษย์ให้มากขึ้น สื่อสารต้องเก่ง ทำงานกับคนอื่นต้องเป็น มีจินตนาการด้วย เพราะหุ่นยนต์ไม่มีจินตนาการ ถ้าเรามีทักษะเหล่านี้ เราจะไม่ตกงาน เราจะสามารถเอาชนะหุ่นยนต์ได้ค่ะ”

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ STEM Talk เท่านั้น ยังมีเรื่องราวของ STEM อีกหลายแง่มุมจากประสบการณ์จริงของวิทยากร รวมทั้งการตอบคำถามที่คุณครูและนักเรียนสงสัยเกี่ยวกับอาชีพหมอ และอาชีพนักวิทยาศาสตร์ด้วย

ถ้าอยากชมแบบเต็มๆ คลิกที่นี่เลย