คุยกับน้องๆ ที่เทิง เรื่องหนังสือใน Samsung Smart Learning Center

เมื่อบ่ายวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ทีมงานที่ปรึกษาโครงการจากบริษัทสยามเมนทิส และกรรมการ 2 ท่านผู้ที่ได้สละเวลาคัดเลือกหนังสือสำหรับ Samsung Smart Learning Center คือ ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายสื่อวิทยาศาสตร์ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และ คุณสุวัฒน์ อัศวไชยชาญ บรรณาธิการบริหารนิตยสารสารคดี ได้มีโอกาสพูดคุยกับอาจารย์กัณจนา อักษรดิษฐ์ หรือครูเจ้ง และน้อง ๆ อีก 10 คน เกี่ยวกับหนังสือที่ได้รับจากโครงการฯ ในห้อง Samsung Smart Learning Center ที่โรงเรียนเทิงวิทยาคม อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

การพูดคุยกันวันนั้น เป็นช่วงเวลาหลังจากการดูงานในตอนเช้า  ซึ่งมี คุณวาริท จรัณยานนท์ ผู้จัดการโครงการซัมซุง สร้างพลังการเรียนรู้ สู่อนาคต จากบริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด คุณแสงไทย มีสุนทร ผู้อำนวยการสำนักพัฒนากิจกรรมนักเรียน สพฐ. ผู้ทรงคุณวุฒิในแวดวงการศึกษา และบรรณาธิการอีกหลายท่านร่วมเดินทาง

คุณสุขจิต ศรีสุคนธ์ ที่ปรึกษาโครงการจากสยามเมนทิส (ซ้าย) และอาจารย์กัณจนา อักษรดิษฐ์ (ขวา)
คุณสุขจิต ศรีสุคนธ์ ที่ปรึกษาโครงการจากสยามเมนทิส (ซ้าย) และอาจารย์กัณจนา อักษรดิษฐ์ (ขวา)

คำถามแรกที่เราถามคือ น้อง ๆ รู้สึกอย่างไรเมื่อเปิดกล่องแล้วเห็นหนังสือที่เราส่งมา

น้องๆ บอกว่ารู้สึกดีใจมากเมื่อเปิดกล่องเห็นหนังสือที่ส่งมา เพราะไม่คิดว่าทางโครงการจะส่งหนังสือแบบนี้มาให้ นึกว่าเปิดกล่องออกมาจะเจอหนังสือเรียนหรือคู่มือเตรียมสอบ ที่อำเภอเทิงไม่มีร้านหนังสือ หนังสือที่มีขายก็เป็นคู่มือหรือตำรา ดังนั้น โอกาสที่น้องๆ ไม่ค่อยจะได้อ่านหนังสือที่เราส่งให้

ที่นี่นักเรียนเป็นผู้ที่ดูแลหนังสือและอุปกรณ์ใน Samsung Smart Learning Center ทุกคนก็เลยรู้สึกว่าต้องดูแลหนังสือที่ได้รับมาให้ดี

เราเลยขอให้น้องๆ ช่วยหยิบหนังสือที่ชอบอ่านมาจากตู้และช่วยเล่าให้เราฟังว่า น้องๆ ชอบอ่านหนังสือเล่มไหน เพราะอะไร

SSLC_BOOK-3
น้องบีมกับหนังสือสรีระวิทยา เล่มนี้เขียนขึ้นสำหรับศิลปินที่ต้องการวาดรูปคน

น้องๆ ที่เทิงมีความสนใจหลายหลาย แต่ข้างมากค่อนไปทางวิทยาศาสตร์​ เช่น หนังสือเกี่ยวกับเรื่องจีโนมของมนุษย์ที่น้องบอกว่าสนุกมาก อาจารย์นำชัยซึ่งเป็นผู้เลือกหนังสือเล่มนี้ให้กับโครงการฯ ก็แปลกใจเล็กน้อยที่น้องเห็นว่าสนุก ทั้งที่เรื่องออกจะยากนิดนึงสำหรับเด็กในชั้นมัธยมต้น แต่อาจารย์กัณจนา หรือ อาจารย์เจ้งบอกว่า นักเรียนในโครงการฯ เมื่อปีที่แล้วที่ได้ทุนการศึกษาจาก สสวท. เพื่อไปศึกษาต่อด้านวิทยาศาสตร์ ก็เป็นแฟนหนังสือจีโนมเหมือนกัน

น้องภู บอกว่าชอบหนังสืออ้างอิงภาษาอังกฤษชื่อ Illustrated Encyclopedia of Animal Life (เป็นหนังสือสารนุกรมเกี่ยวกับสัตว์) เพราะมีสัตว์แปลกๆ จำนวนมากจากทั่วโลกให้ดู ส่วนน้องบีมก็ชอบหนังสืออ้างอิงเกี่ยวกับสรีระวิทยาของมนุษย์ ทั้งเล่มที่เป็นแนววิทยาศาสตร์ ชื่อ Complete Human Body : the Definitive Visual Guide และเล่มที่เขียนสำหรับศิลปินที่ต้องการวาดรูปคน

ตัวอย่างหนังสืออ้างอิง เรื่องสรีรวิทยา ชีวิตสัตว์ และประวัติศาสตร์ธรรมชาติ
ตัวอย่างหนังสืออ้างอิง เรื่องสรีรวิทยา ชีวิตสัตว์ และประวัติศาสตร์ธรรมชาติ
เนื้อหาในหนังสือสรีระวิทยา
เนื้อหาในหนังสือสรีระวิทยา

น้องๆ บอกว่า หนังสือภาษาอังกฤษเล่มหนึ่ง ถึงจะต้องช่วยกันอ่านหลายคน แต่ก็ช่วยเปิดให้เห็นโลกกว้างให้กับน้อง ๆ

น้องอั่งเปา ชอบอ่านหนังสือเรื่องจินตนาการไม่รู้จบ ซึ่งแปลมาจาก The Never Ending Story ของมิคาเอล เอนเด้ น้องบอกว่า ถึงจะหนาหน่อยแต่ก็เป็นหนังสือที่จุดประกายจินตนาการตลอดเล่ม

หนังสือเรื่อง ภาพพูด ซึ่งเขียนโดยคุณสุวัฒน์ อัศวไชยชาญ เป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่งที่น้องชอบเปิดดู ทำให้ผู้เขียนรู้สึกปลื้มใจที่ผลงานเป็นที่สนใจของเด็กๆ

หนังสือเรื่อง ลมหายใจใต้พระบารมี ซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ ในประเทศไทย ก็เป็นอีกเล่มหนึ่งจากสำนักพิมพ์สารคดีที่น้องๆ ที่นี่ชอบเปิดอ่านกัน

คุณสุวัฒน์ อัศวไชยชาญ กำลังเซ็นหนังสือเป็นที่ระลึกให้กับน้อง ๆ
คุณสุวัฒน์ อัศวไชยชาญ กำลังเซ็นหนังสือเป็นที่ระลึกให้กับน้อง ๆ

น้อง ๆ แนะนำว่าเราน่าจะจัดให้มีหนังสือวรรณกรรมเยาวชนมากกว่านี้ เช่นเรื่องของเพอร์ซี่ แจ๊คสัน

อาจารย์นำชัย เล่าให้น้อง ๆ ฟังเกี่ยวกับฝรั่งคนหนึ่งซึ่งมีความสามารถอ่านหนังสือได้เร็วมาก (Speed Reading) ซึ่งเขาใช้ความสามารถนี้ในการอ่านและเขียนคำวิจารณ์หนังสือ จนมีชื่อเสียงในฐานะนักอ่านผู้เขียนคำวิจารณ์หนังสือมาแล้วเป็นหมื่นเล่ม ทุกวันนี้ เลยมีสำนักพิมพ์ส่งหนังสือมาให้วันละหลายๆ เล่มทุกวัน เผื่อว่าเขาจะได้เขียนคำวิจารณ์ให้ ที่เมืองไทยก็มีเด็กมัธยมคนหนึ่งที่เขียนเรื่องหนังสือที่ตัวเองอ่านเป็นประจำเหมือนกัน น้องๆ ฟังดูแล้วนึกสนุกไปกับอาจารย์นำชัยด้วย และสนใจอยากจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับหนังสือที่ตัวเองได้อ่านเหมือนกัน

ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์ คุยกับน้อง ๆ เรื่องหนังสือวิทยาศาสตร์
ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์ คุยกับน้อง ๆ เรื่องหนังสือวิทยาศาสตร์

กรรมการทั้งสองท่านกับพวกเราดีใจมากที่น้องๆ ที่เทิงวิทยาคม ชอบหนังสือที่ได้รับจากโครงการฯ และได้ใช้ประโยชน์จากหนังสือที่ได้รับ และได้ความเห็นสำหรับการปรับปรุงรายการหนังสือสำหรับโครงการในปีต่อๆ ไป

ทางโครงการฯ อยากจะขอชวนน้อง ๆ และคุณครูจากโรงเรียน เล่าเรื่องเกี่ยวกับหนังสือที่ตัวเองชอบ หรือให้ความเห็นเกี่ยวกับหนังสือที่ได้รับ ส่งมาทางอีเมล์ให้เราได้ที่ contact@samsungslc.org

คุณครูและนักเรียนที่ร่วมวงสนทนา
คุณครูและนักเรียนที่ร่วมวงสนทนา